post

Nghe Đọc truyện “Vì Nghĩa Vì Tình” (Hồ Biểu Chánh)

Truyện “Vì Nghĩa Vì Tình” của nhà văn Hồ Biểu Chánh (1885-1958), do Thố Ty, Chân Như, Minh Nguyệt, Trần Anh, và Nam Anh diễn đọc. hbc-vi-nghia-vi-tinh-01

“Vì Nghĩa Vì Tình” – With Gratitude and Love – Avec Gratitude et Affection

Các nhân vật trong truyện:

Tuy Lý Tố Nga đã có chồng là thày thông Xuân (interpreter Phùng Xuân), nhưng tình cờ gặp Trọng Quí: mối tình ngang trái đã khiến Tố Nga tự vận sau khi sanh đứa con vối Trọng Quí. Đứa nhỏ tên là Phùng Sanh.

Vì Trọng Quí viết thư nhờ Cẩm Vân chuyển cho Tố Nga, nên Lý Chánh Tâm, chồng của Cẩm Vân (và cũng là anh của Tố Nga) hiểu lầm là đứa con trai Cẩm Vân sanh ra là con của Trọng Quí….

Thằng nhỏ nầy tên nó là Chánh Hội, cha nó là Lý Chánh Tâm, còn mẹ nó là Thái Cẩm Vân. Một đêm nọ Tư Cu vô nhà định ăn trộm thì bị Chánh Tâm bắt gặp, nên Tâm đưa thằng Hội và 3 trăm bạc, bắt Tư Cu phải mang đứa nhỏ, 5 tuổi, đi luôn. Tư Tiền, vợ Tư Cu, hỏi tên thì lại nghe là tên “Hồi”, vì thế hai vợ chồng gọi là “thằng Hồi”.

(nghe 16 kỳ)

Trọng Quí kéo nghế mà ngồi, đốt một điếu thuốc mà hút nói rằng (với cô em Năm Đào):

– Em đừng có chê cô Tố Nga mà tội nghiệp cho cô. Cô có chồng mà cô tư tình với qua, ấy là tại vận hội nó khiến cô phải như vậy, chớ cô không phải là gái hư đâu. Cô là gái biết giữ danh tiết lắm, vì cô uất về nỗi chồng, mà rồi cô nặng tình với qua nữa, nên cô phải mang tiếng không tốt, cô phải đau cực trí trót năm năm trường rồi mới tuyệt mạng. Qua nhắc tới cô thì qua buồn lắm. Cô tư tình với qua có mấy bữa, rồi cô nghĩ lại thân phận cô thì cô ăn năn, nên cô viết thơ mà tuyệt qua. Cô nghĩ gái có chồng mà lấy trai thì nhơ nhuốc không có gì bằng; mà đã gần trai rồi, bây giờ còn gần chồng nữa thì cái quấy càng nhiều hơn bội phần. Cô nhứt định dứt tình qua, mà cũng dứt nghĩa vợ chồng nữa. Cô vào đơn xin phá hôn thú, toà chưa xử thì cô có nghén, bụng thè lè. Cô Năm Đào chưng hửng nên hỏi rằng:

– Có chửa mà con của ai?
– Con của qua.
– Úy! chuyện rối dữ!
– Rối lắm.
Toà bác đơn cô. Mà thầy thông Xuân tuy biết vợ có chửa, không phải con của thẩy, nhưng mà vì cái gia tài nên thẩy vui lòng nhận đứa nhỏ trong bụng đó là con của thẩy. Cô Tố Nga buồn rầu lắm. Con thiệt là con của qua, mà đẻ nó ra rồi phải khai tên thầy Thông Xuân là cha nó!

(nguốn www.hobieuchanh.com / www.vnthuquan.org )

 

Trackbacks

  1. […] Đọc truyện “Vì Nghĩa Vì Tình” (Hồ Biểu Chánh) […]